Món ngon cuối tuầnVào bếp

Bật mí cách làm bánh ít trần dẻo thơm hấp dẫn cực ghiền

Bánh ít trần là một món ăn thân thương và gần gũi, niềm tự hào của tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc. Hướng dẫn chi tiết trong công thức làm bánh ít trần dưới đây sẽ giúp bạn làm được thành phẩm mang đậm hương vị thơm ngon độc đáo mà bất cứ ai cũng chỉ cần nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên.

Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân tôm thịt

  • Bột nếp: 500 gr
  • Bột năng: 50 gr
  • Tôm tươi: 200 gr
  • Đậu xanh: 150 gr
  • Thịt băm: 100 gr
  • Dầu ăn: 40 ml
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh

Hướng dẫn làm bánh ít trần ngon chuẩn vị 

Phần nhân bánh

Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nhỏ thịt nạc và tôm rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Cà rốt, củ sắn và đầu hành cũng cắt nhỏ và để riêng.

Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh cà vỏ ngâm vào nồi cùng một ít nước và đun đến khi đậu chín nhừ. Dùng máy xay, xay đậu xanh ra thật nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đậu xanh và đầu hành vào sên đến khi đậu nhuyễn mịn. Lưu ý, không nên để lửa quá to và phải sên luôn tay để đậu không bị khô hoặc cháy.

giat minh dau xanh dieu tri chung mat ngu ma khong ton tien mua thuoc 1445485019166
Thêm một ít muối để đậu xanh mau chín và nhừ hơn

Cho đậu xanh, các nguyên liệu đã sơ chế vào trong âu cùng muối, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, tỏi và hành tím băm nhỏ rồi trộn lên thật đều.

Phần vỏ bánh

Cho bột năng, nước, bột nếp và muối vào trong âu, trộn đều rồi tiến hành nhào bột thành một khối đồng nhất. Sau đó, bọc âu lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ 10 phút. Sau đó, chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau, nắn bột thành hình tròn rồi cho nhân vào bên trong, gói lại cẩn thận thành viên nhỏ nhắn.

84b07506ad3593dfebc59da72bec4272
Để bột mịn và dẻo, hãy ấn thử, nếu bột dính thì nhồi thêm 2 phút

Hấp bánh ít

Cho từng cái bánh vào xửng hấp, lót bánh bằng lá chuối hoặc giấy nến. Hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút, tùy kích cỡ của bánh. Không nên hấp bánh quá lâu, điều này khiến bánh sẽ bị chảy xệ. Ngoài ra, bạn nên phủ một cái khăn lên nắp xửng hấp để nước không chảy xuống bánh.

Trình bày thành phẩm

Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, đặt lên đĩa có lót sẵn lá chuối. Cho hành lá cắt nhỏ, muối, đường vào bát rồi đổ dầu nóng vào, trộn đều. Sau đó, cho dầu hành lên bánh, trang trí thêm vài lát ớt là xong.

unnamed 6
Bánh ít nhân tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn

Bánh ít trần là một món ăn đậm đà và hấp dẫn với vỏ bánh mềm dai còn phần nhân bên trong lại thơm phức. Hương vị của bánh là sự hòa quyện hoàn hảo giữa tôm, thịt và các loại rau củ, thêm một chút cay cay của ớt, béo bùi của đậu xanh cực kỳ kích thích vị giác.

Một số lưu ý khi làm bánh ít

  • Nếu không có nồi hấp, bạn có thể nấu nước sôi rồi cho bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên là có nghĩa bánh đã chín. Ở một số nơi, bánh ít sẽ được gói trong lá chuối rồi mới mang đi hấp.
  • Không được thay thế bột nếp bằng bột năng vì bột nếp sẽ giúp bánh dẻo còn bột năng lại có tính dai. Bạn chỉ nên pha hai loại bột này với nhau nếu muốn bánh ít trần có độ dẻo dai hơn.
  • Nếu dùng không hết bạn xếp bánh vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại cho vào ngăn đá. Khi muốn ăn thì bạn chỉ cần xả đông và hấp lại bánh là được.

Công thức làm bánh ít trần Huế này sẽ mang đến cho bạn một mẻ bánh hấp dẫn với phần vỏ bánh vừa dẻo vừa dai, nhân bánh thơm lừng, đậm đà. Bất cứ ai đã một lần thưởng thức bánh ít trần rồi chắc chắn sẽ không thể quên hương vị độc đáo của món bánh này. Đã có rất nhiều người thành công với cách làm bánh ít trần ở trên, còn bạn thì sao? Hãy thử chinh phục món bánh thơm ngon này để trổ tài khéo léo và ghi điểm trong mắt mọi người nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button