Món ngon cuối tuầnVào bếp

Cách nấu canh bún đậm đà ăn là ghiền ngay lập tức

Với tô canh bún nóng hổi thơm lừng kèm rau muống luộc và các loại rau thơm, rau sống tươi mát, cách nấu canh bún lạ mà ngon dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị bữa sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính của gia đình thêm hấp dẫn.

Không chỉ có hủ tiếu, bún riêu, bánh canh… canh bún cũng là một món ăn bình dân quen thuộc của rất nhiều người Việt. Tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán canh bún bình dân để “lấp cơn đói” vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh bún

  • 100 gr tôm khô
  • 500 gr giò heo
  • 500g huyết heo
  • 150 gr cua hộp (có cua tươi càng tốt)
  • 3 quả cà chua thái múi
  • 1 hủ gạch cua
  • 2 quả trứng gà
  • Đậu phụ chiên
  • 1 củ hành tây
  • 2 lít nước xương gà
  • Rau muống (mình không mua được rau muống nên thay cải bẹ xanh)
  • Gia vị: Mắm tôm, hành tím băm, hành lá, nước mắm, tiêu, bột nêm ớt, đường… bún tươi sợi to hay bún khô luộc chín.

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giò heo mua về các bạn cạo sạch rồi rửa với nước và rượu để khử mùi. Sau đó, bạn đem giò heo trụng qua với nước sôi trong 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi để ráo. Huyết heo các bạn có thể mua loại đã luộc sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi sơ chế chúng ta chỉ cần trụng lại để làm sạch huyết là được. Sau đó, bạn cắt huyết thành từng miếng vuông vừa ăn.

maxresdefault 1
Giò heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi chần sơ

Nấm rơm các bạn làm sạch rồi ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Bạn có thể dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm để khi nấu nấm sẽ bung nở đẹp mắt hơn.

Tàu hủ các bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn nhé. Cà chua, rau muống và rau nêm các bạn rửa sạch, sau đó cắt cà chua kiểu múi cau, rau muống cắt khúc vừa ăn và rau nêm cắt nhuyễn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn bắc nồi nước với lượng nước thích hợp rồi cho giò heo vào ninh để lấy nước ngọt trong khoảng 1 tiếng. Bạn có thể nêm thêm chút muối vào nồi ninh giò để nước dùng thêm đậm đà hơn nhé.

Bước 3: Sơ chế cua

Cua đồng đem rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng. Sau đó thêm một ít muối, bột ngọt vào cua, tiếp tục cho vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay xay nhuyễn. Lấy nước lọc trộn với phần cua xay, dùng rây để lọc lấy nước cho vào nồi. Lọc khoảng 2 – 3 lần để lấy hết dinh dưỡng từ cua.

so che cua 1
Cua đồng đem rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng

Nước thịt cua lọc được bạn bắc lên bếp và nấu đến khi sôi lên. Khi nồi nước thịt cua đã sôi, các bạn sẽ thấy phần thịt cua nổi lên trên mặt nước. Nấu đến khi tất cả thịt cua đã nổi lên và nước trở nên trong thì bạn vớt thịt cua ra cho vào một tô riêng, còn phần nước thì cho vào nồi nước dùng đang ninh của chúng ta nhé.

Bước 4: Làm riêu cua

Phần thịt cua đã vớt ra, các bạn cho vào tô cùng thịt heo xay và 1 quả trứng, nêm thêm 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường, một ít hành tím và một ít tiêu để tăng thêm gia vị. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi dàn đều, sau đó quét 1 lớp dầu điều lên mặt để tăng thêm màu sắc. Cho phần riêu cua vào nồi hấp khoảng 10 phút, vậy là phần riêu cua đã hoàn thành.

Bước 5: Nấu nước lèo 

Bạn làm nóng chảo cùng 2 thìa dầu điều, khi dầu nóng thì cho hành tỏi ớt băm vào phi đến khi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua và nấm rơm vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

canh bún
Nêm thêm nước cốt me, ớt vào là có thể thưởng thức món canh bún

Bạn xào đều tay đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì cho tất cả vào nồi nước dùng đã ninh đủ thời gian. Tiếp theo, bạn cho cả huyết và tàu hủ vào nấu cùng, nêm nếm các gia vị cho ngon và hợp khẩu vị.

Để làm dậy mùi thơm hấp dẫn cho món ăn, các bạn nhớ nêm vào 3 muỗng canh mắm tôm nhé. Vì mắm tôm có vị mặn nêm bạn nhớ canh các gia vị sao cho vừa chuẩn là được. Các nguyên liệu đều đã chín nên chỉ cần nấu đến khi nước sôi lên là nồi nước lèo của chúng ta đã hoàn thành.

Cho rau muống và bún tươi ra tô, sau đó rưới nước lèo cùng các nguyên liệu lên đến khi ngập mặt bún. Thêm rau nêm và chút chanh, món canh bún cực hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button