Cách nấu sâm bổ lượng thanh mát bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

0
3
sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là một loại chè thanh mát, có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ cơ thể, là sự kết hợp hoàn hảo từ các nguyên liệu tự nhiên. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món chè siêu hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm sâm bổ lượng

  • 150 g bo bo.
  • 1 củ sen.
  • 200 g hạt sen tươi.
  • 200 g long nhãn.
  • 200 g củ năng.
  • 450 g đường phèn.
  • 20 g phổ tai.
  • 100 g táo tàu.
  • Nước lọc.
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, đũa,.

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh, bo bo, nhãn nhục: để từng bát riêng, đổ nước sôi nóng ngập mặt khoảng 5cm, ngâm 5-6 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Riêng nhãn nhục bạn phải rửa nhiều lần với nước lạnh để sạch cát và có độ giòn khi ăn.

Táo đỏ: Rửa sạch bụi, dùng tăm đâm vào hai đầu quả táo, ngâm với nước sôi ấm 30 phút rồi vớt ra, để ráo

Nấm tuyết: đem ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bo bo: Rửa sạch, bắc lên bếp hầm với nước sôi đến khi nà bo bo mềm, đổ ra rổ và xả nhiều lần với nước lạnh để hạt bo bo không bị dính vào nhau và ngon hơn.

cach lam sam bo luong.jpg4
Nguyên liệu khá đơn giản và dễ kiếm ở các hàng khô

Phổ tai: Ngâm với nước lạnh cho nở rồi xả nước nhiều lần, để ráo.

Hạt sen: cho vào nồi hầm với 400ml nước đến khi hạt sen chín tới, cho thêm, 50g đường vào để hạt sen ngấm đường.

Củ sen: Cắt lát mỏng, hầm với 300 ml nước, khi củ sen chín tới, bạn cho thêm 50g đường để củ sen ngấm đường vào trong tạo vị ngon khi ăn nhé.

Hướng dẫn nấu sâm bổ lượng

Để nấu sâm bổ lượng chuẩn nhất, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Ngâm bo bo cho mềm

Bo bo ngâm với nước sôi qua đêm (4 đến 5 giờ) cho nở mềm, sau đó bắc lên bếp luộc với 200 ml nước trong 15 phút cho chín. Đổ bo bo ra rổ, rửa sạch với nước lạnh để bo bo không dính vào nhau.

video cach lam che duong nhan thanh nhiet mat da cho chi em trong ngay nong1
Bạn cũng có thể thay thế củ sen tươi bằng củ năng hay củ mã thầy trong trường hợp không tìm mua được

Bước 2: Nấu củ sen, củ năng

Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng khoảng 1 cm, củ năng gọt vỏ, cắt làm đôi nếu củ quá to, đem cả 2 rửa sạch. Cho củ sen, củ năng vào nồi đun cùng với 2 lít nước ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 10 phút để củ sen và củ năng vừa chín tới.

Bước 3: Nấu hỗn hợp một lần nữa

Hạt sen ngâm với nước ấm 20 phút rồi cho vào nồi luộc mềm cùng 200 ml nước. Đổ hạt sen cùng với nước luộc hạt sen vào nồi củ năng và củ sen, thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục nấu 10 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đường.

Sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng là món chè giúp thanh nhiệt, an thần, bồi bổ cơ thể

Bước 4: Thêm nhãn nhục, táo tàu vào nấu chung

Thêm nhãn nhục ngâm mềm và táo tàu ngâm nở vào (rửa sạch trước khi ngâm). Nấu tiếp 5 phút thì cho phổ tai đã ngâm mềm vào nồi, khuấy đều rồi nhắc xuống. Phổ tai rất nhanh chín nên bạn không cần phải nấu quá lâu sẽ mất đi độ giòn.

Múc bo bo vào ly, thêm sâm và đá nhuyễn và bạn đã có 1 ly sâm bổ lượng mát lạnh bổ dưỡng cho ngày nóng rồi.

Yêu cầu thành phẩm

  • Sâm bổ lượng ngọt nhẹ, có vị thanh mát, phối màu hấp dẫn.
  • Các nguyên liệu vừa chín tới, ngấm đường, hòa quyện vào nhau ăn rất ngon.
  • Nhãn nhục, phổ tai có vị giòn ngọt hấp dẫn
maxresdefault 1 2
Sâm bổ lượng tác dụng bổ máu, được xem là thức uống tuyệt vời cho những người bị chứng thiếu máu

Sâm bổ lượng là một loại chè thanh mát, có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ cơ thể, là sự kết hợp hoàn hảo từ các nguyên liệu tự nhiên. Chỉ cần bỏ một chút thời gian là bạn đã có thể làm cho cả nhà một nồi sâm bổ lượng ngon lành ăn được nguyên ngày rồi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here