Đông trùng hạ thảo kỵ gì và những lưu ý quan trọng

Đông trùng hạ thảo kỵ gì, không nên dùng với thực phẩm gì hẳn là thắc mắc của nhiều người. Bởi vì kết hợp các dược liệu sai cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên chi tiết nhất.

Đông trùng hạ thảo kỵ gì?

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc bổ đã được sử dụng từ lâu trong dân gian bởi khả năng chữa trị và hỗ trợ nhiều bệnh lý. Tuy nhiên nếu thiếu kiến thức trong quá trình sử dụng có thể gây tác hại xấu cho cơ thể. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo còn kiêng kỵ nhiều thứ cần đặc biệt chú ý.

Đông trùng hạ thảo kỵ nấu trong nồi kim loại

Trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều dưỡng chất quý hiếm, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên các dưỡng chất này lại rất kỵ với kim loại khi đạt nhiệt độ cao, gây ra phản ứng hóa học gây ra những chất vô cùng nguy hiểm.

đông trùng hạ thảo kỵ gì
Những lưu ý về chế biến trùng thảo sẽ giúp bạn giữ được dưỡng chất cao

Nếu bạn vẫn cố chấp chế biến đông trùng hạ thảo trong nồi kim loại, nhôm, sắt, thép, gang để sử dụng có thể gây ra những hậu quả nặng nề, dẫn đến tình trạng bị ngộ độc, đột tử, hoặc hình thành các căn bệnh ung thư quái ác.

Đông trùng hạ thảo kỵ chế biến trong thời gian dài và nhiệt độ cao

Nhiều người quan niệm những món hầm hầm càng lâu càng ngon, càng bổ. Nhưng họ lại không biết đông trùng hạ thảo kỵ gì. Chính là thời gian nấu quá lâu ở nhiệt độ quá cao. Vì loại dược liệu này khi ở nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy thành phần dinh dưỡng, các hợp chất bên trong còn có thể biến chứng không còn có lợi cho sức khỏe. Thời gian tốt nhất khi chế biến đông trùng hạ thảo là khoảng 1 giờ với lửa nhỏ.

Những bệnh gì không nên dụng đông trùng hạ thảo

Một số trường hợp dưới đây bạn tuyệt đối không nên cho sử dụng trùng thảo:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng loại dược liệu này quá bổ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, hậu quả về sau là không thể lường trước được.
  • Những người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tuyệt đối không được sử dụng vì chẳng những không hỗ trợ điều trị mà còn có thể làm bệnh nặng hơn.
  • Những người bị bệnh máu khó đông hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không được sử dụng vì loại dược liệu này không thể cầm máu vô cùng nguy hiểm.

Uống đông trùng hạ thảo hàng ngày có tốt không?

Tuy đông trùng hạ thảo là dược liệu quý nhưng nếu sử dụng sai cách thì có thể trở thành thuốc độc. Các dưỡng chất được dung nạp nhiều vào trong cơ thể khiến cơ thể không hấp thu hết và có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như: Nóng trong, phát ban, nổi mề đay, tiêu chảy,…

unnamed 9
Cần sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng hợp lý

Vì vậy, không nên sử dụng đông trùng hàng ngày mà cần phải đúng theo liều lượng như sau:

  • Mỗi ngày chỉ nên dùng từ  1 – 2g. Có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dạng tươi, đã sơ chế rồi nhai trực tiếp hoặc ngâm rượu đông trùng uống.
  • Nếu dùng để bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị bệnh hoặc mới hồi phục cần xin ý kiến tư vấn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp. Đối với trường hợp này cơ thể người bệnh còn yếu, nên hầm canh hoặc nấu cháo để bồi bổ giúp cho hệ tiêu hóa dễ hấp thu hơn.

Lựa chọn sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều hàng giả, kém chất lượng, vì vậy bạn nên chọn mua sản phẩm đông trùng ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Để giúp bạn không còn khó khăn trong việc tìm kiếm, hãy tham khảo sản phẩm đông trùng hạ thảo Viva. Là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu, thực hiện bởi Viện nghiên cứu và phát triển y dược, với những ưu điểm:

  • 100% Đông Trùng Hạ Thảo thượng phẩm dòng Cordyceps Militaris nguyên trạng sấy thăng hoa
  • Sản phẩm được chứng nhận từ FDA Hoa Kỳ và Bộ Y Tế Việt Nam
  • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong lab organic đúng chuẩn điều kiện.
  • Hàm lượng hoạt chất sinh học Cordycepin và Adenosine cao nhất hiện nay.

Những kiến thức về đông trùng hạ thảo kỵ gì trên đây giúp người dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo sao cho hợp lý. Hi vọng sau khi tham khảo bạn đọc đã biết cách sử dụng sản phẩm đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.