Vào bếpThực đơn hằng ngày

Hé lộ bí quyết nấu gà kho sả ớt ngon đậm đà tại nhà 2020

Gà kho sả ớt là một món ăn ngon và hấp dẫn, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tùy theo từng vùng miền mà có những cách nấu món ăn này khác nhau. Sau đây, Eka.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà kho sả ớt thơm ngon chuẩn vị Miền nam tại nhà trong bài viết này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đùi gà: 500gr
  • Sả: 2 quả cà tím
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, …

Các bước nấu gà kho sả ớt thơm ngon đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, sả rửa sạch để ráo. Tiếp theo, bạn lấy phần hành tím và sả đập dập, để riêng. Ớt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ và để riêng trong từng chén nhỏ.
  • Đùi gà rửa thật sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Thịt gà chặt miếng vừa ăn. Sau đó nêm nếm gia vị cho gà theo tỉ lệ sau.
  • Cho tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ, 1 thìa dầu ăn vào xào cùng gà. Sau đó, trộn đều gia vị với thịt trong khoảng 15 – 20 phút để thịt thấm hoàn toàn gia vị.
Gà kho sả ớt
Gà kho với sả ớt là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Bước 2: Tiến hành nấu gà kho

  • Nếu bạn dùng nồi sứ hoặc sành để kho thì món ăn sẽ ngon và đúng vị hơn là dùng nồi kho thông thường. Khi nấu, chú ý nên vặn nhỏ lửa hoặc vặn lửa vừa.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng lên thì cho 2 muỗng canh đường vào khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu. Tiếp theo, bạn cho 1 chén nước nhỏ vào khuấy đều cho sôi.
  • Đun sôi nước cho đến khi sệt lại thì bắc chảo xuống. Dấu ấn đặc trưng của ẩm thực miền nam chính là vị ngọt thanh, vì vậy nếu bạn muốn làm món gà kho sả ớt đúng kiểu miền nam thì đừng bỏ qua bước này nhé!
  • Cho nước màu vào nồi nước luộc gà trộn đều, bắc lên bếp đun sôi. Khi gà sôi, dùng đũa khuấy đều, vặn nhỏ lửa, mở vung đun liu riu cho đến khi thịt gà săn lại, nước dùng sánh đặc. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt lửa
  • Để món ăn thêm ngon miệng, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau sống và dưa leo để dùng chung.

Cách chọn đùi gà ngon

  • Khi chọn chân gà để kho, bạn cần chú ý đến màu sắc và mùi của chân gà. Khi đùi gà có màu đen hoặc xám và có mùi hơi chua thì đây là dấu hiệu gà bị hư hoặc gà bị nhiễm bệnh.
  • Đùi gà đông lạnh thường có đá xung quanh nhưng nếu dày quá thì bạn chỉ nên chọn những đùi gà có đủ đá vì đùi gà đã bảo quản quá lâu sẽ không còn nhiều dinh dưỡng và tươi ngon.
  • Bao bì của chân gà phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu tin cậy và còn hạn sử dụng.
Gà kho sả ớt
Chọn đùi gà ngon sẽ giúp bạn tạo ra món ăn đậm đà hơn

Các bước làm món gà kho sả ớt miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành tím và gừng tươi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt cắt nhỏ. Sả cây cắt đầu, cắt khúc 3-5 cm, đập dập, bằm nhuyễn, để riêng, chia làm hai phần.

Bước 2: Ướp gà

  • Gà mua về khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất, rửa lại với nước sạch rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Với cách này, màu gà của chúng ta khi nấu lên rất đẹp và bắt mắt.
  • Cho gà vào tô lớn, cho 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, ớt tươi băm nhỏ vào ướp cùng. Tất cả trộn đều với thịt gà, sau đó để khoảng 7-10 phút cho thịt hơi mềm rồi cho các gia vị khác vào.
  • Tiếp theo, bạn cho 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột năng vào gà vừa ướp, trộn đều tay cho gà ngấm đều gia vị. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát gà và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 đến 35 phút là có thể thưởng thức.
  • Trong lúc ướp gà, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào tô lớn, thêm 1-2 thìa cà phê nước lọc và 1 thìa cà phê muối, khuấy đều.
Gà kho sả ớt
Món gà kho theo công thức miền Trung có vị đậm đà, hấp dẫn

Bước 3: Nấu gà kho sả miền Trung

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi, hành và sả băm nhỏ vào phi thơm vàng sau đó cho thịt gà đã ướp gia vị vào chiên từ từ cho gà săn lại, thơm và ngấm gia vị. Nếm thử theo khẩu vị của bạn. Chú ý để lửa vừa phải để gà không bị cháy.
  • Khi gà hơi cháy, đổ nước cốt dừa vào, đậy vung đun trên lửa nhỏ để gà chín mềm. Đun nước dừa đến khi nước sánh lại, có màu trong thì tắt bếp, cho gà ra bát hoặc đĩa, rưới nước sốt lên trên, trang trí với một ít rau mùi để tạo mùi thơm.
  • Gà kho sả ớt miền Trung là món ăn dùng với cơm trắng những ngày se lạnh với vị cay nồng của sả ớt quyện với nước dừa béo ngậy.

Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tạo ra món gà kho sả ớt miền Nam và miền Trung thơm ngon, hấp dẫn và làm phong phú thực đơn cho gia đình rồi. Eka.vn chúc các bạn ngon miệng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button