Thực đơn hằng ngàyVào bếp

Học cách làm bánh bèo chén chuẩn vị Huế ngay tại nhà

Ngoài phong cảnh hữu tình và con người bình dị, Huế còn là địa danh nổi tiếng về ẩm thực phong phú và độc đáo. Một trong những món ăn làm nên thương hiệu Huế chính là bánh bèo. Bánh bèo Huế có điểm gì hấp dẫn khiến mọi người nhớ đến như vậy? Cùng tìm hiểu bí kíp, cách làm bánh bèo chuẩn vị Huế trong bài viết dưới đây cùng Eka.vn nhé!

Nguyên liệu làm món bánh bèo Huế

  • 125gr bột gạo
  • 25gr bột mì
  • 400gr tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen
  • 30gr tôm khô
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, 2 củ hành lá
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường
  • 50ml dầu ăn
  • 1 cái bánh mì
  • 30 chén nhỏ (chén đựng bánh bèo)
cách làm bánh bèo
Bánh bèo được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại đem đến hương vị cực kỳ hấp dẫn

Cách làm Bánh bèo chuẩn vị Huế đơn giản nhất

Bước 1: Trộn bột

  • Trộn 2 loại bột là bột mì và bột gạo cùng 1/2 thìa muối.
  • Cho từ từ 250ml nước lạnh vào âu bột mì đã trộn đều, sau đó cho 350ml nước sôi vào trộn tiếp cho đến khi bột tan hết.
  • Để bột qua đêm từ 12 – 15 tiếng để bột mất vị chua và dai hơn.

Lưu ý: Trước khi đổ bánh nên đổ nước ngập mặt bột. Đổ càng nhiều nước càng tốt, thêm nhiều nước ấm và khuấy bột.

Bước 2: Đổ bánh

Quét một lớp dầu ăn vào chén rồi đổ vào chén khoảng 2/3 chén bột. Sau đó cho chén vào xửng hấp từ 8 – 10 phút khi bột chuyển sang màu trắng đục và cứng lại.

Lưu ý: Thỉnh thoảng, bạn mở nắp khay hấp khoảng 3-4 phút để lau sạch hơi nước đọng trên nắp nồi và tránh để hơi nước rơi xuống bánh, tạo thành các lỗ răng cưa trên bề mặt bánh.

cách làm bánh bèo
Khi đổ bánh bèo cần thường xuyên lau nước đọng trên nắp nồi hấp để bánh không bị rỗ

Bước 3: Làm nhân bánh bèo thơm ngon

  • Dùng máy say hoặc giã nhỏ tôm khô.
  • Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào nhanh trên lửa nhỏ cho đến khi tôm tơi ra.
  • Cho dầu ăn vào chảo khác, cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Phần nhân bánh mì

Bánh mì sau khi mua về, cắt nhỏ thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó đem chiên trên chảo ngập dầu cho bánh mì giòn và nóng hổi. Vớt bánh mì ra khỏi chảo dầu và lót giấy ăn cho bánh mì ráo dầu, khi ăn sẽ đỡ bị ngấy hơn.

cách làm bánh bèo
Nhân bánh bèo chính là điểm nhấn tạo nên ấn tượng của bánh bèo Huế

Bước 5: Làm nước sốt bánh bèo

Bước làm nước sốt bánh bèo là một trong những bước quan trọng giúp bạn thành công với cách làm bánh bèo Huế chuẩn vị. Nếu không biết được bí kíp làm nước sốt bạn khó có thể cảm nhận được đúng vị bánh bèo Huế. Dùng chày giã nhẹ phần da tôm, cho vào nồi đun nhỏ lửa cùng 1 củ hành tím. Sau đó lọc lại, chỉ giữ lại phần nước và đun sôi với nước mắm, đường tùy theo khẩu vị của bạn.

  • Lưu ý: Nước mắm để ăn bánh bèo không có tỏi và chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh thái mỏng theo khẩu vị ăn cay.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức thành phẩm

Lấy bánh bèo ra khỏi chén, khuôn rồi cho thêm 1 muỗng cà phê tôm, 1 ít hành lá và một chút bánh mì chiên giòn. Ăn kèm với nước mắm ớt xanh. Đổ hỗn hợp tôm và thịt đã chuẩn bị phía trên lên từng chén bánh bèo. Nếu muốn đậm đà hơn khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít lạc rang giã nhỏ.

Cuối cùng, đặt tất cả những chiếc bánh bèo lên bàn, bên cạnh là chén nước chấm chua ngọt đặc biệt. Còn chần chừ gì nữa, hãy tận hưởng món ăn hấp dẫn do chính mình trổ tài ngay nào.

cách làm bánh bèo
Tự thưởng thức thành quả bánh bèo thơm ngon do chính tay mình chế biến với vài bước đơn giản

Sau khi bạn biết cách làm bánh bèo Huế qua công thức trên đây, đừng quên chia sẻ bài viết này với người thân của mình và thành quả của bạn cùng Eka.vn. Vẫn còn rất nhiều món ngon trong chuyên mục ẩm thực để bạn khám phá. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng món bánh bèo chuẩn vị Huế trên đây nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button