Hướng dẫn làm bún tôm nướng thơm ngon đặc biệt cho cả nhà

0
3
bún tôm nướng

Ai đã từng thưởng thức món bún tôm nướng chắc hẳn đều không quên được hương vị đặc biệt từ những miếng thịt và con tôm sú mềm ngon được phủ thêm lớp đậu phộng rang bùi bùi, thơm nức ăn kèm bún gạo trắng ngần, rau sống và đồ chua giòn rụm, khó cưỡng. Món ăn phổ biến này ở mỗi vùng miền lại được biến tấu một chút cho phù hợp khẩu vị, đặc biệt là phần nước chấm song vẫn giữ được một hương vị đặc trưng riêng biệt.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt nạc vai: 350g
  • Tôm: 250g
  • Mật ong: 3 thìa
  • Sả băm: 1/2 bát con
  • Rau xà lách, cà rốt, đu đủ, dưa chuột, lạc rang
  • Các loại gia vị cần dùng cho món ăn: muối, hạt tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt
unnamed
Nên chọn những con tôm tươi để thành phẩm ngon hơn

Hướng dẫn làm bún tôm nướng

Cuối tuần, món bún tôm nướng đậm đà sẽ là một lựa chọn tuyệt vời ai cũng phải mê. Hãy cùng theo dõi các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc khi mua về rửa sạch, để ráo. Ướp thịt với muối, mật ong, hạt tiêu, nước mắm, sả băm và bột nêm. Trộn đều, bọc nilon kín cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc khoảng 4 tiếng để làm bún tôm nướng thơm ngon, đậm đà hương vị hơn nhé.

base64 15914340157751495223972
Ướp vào bát tôm nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ sả băm, một ít hạt tiêu

Tôm sau khi cắt bỏ bớt chân rửa sạch để ráo. Đối với tôm to các bạn có thể rạch 1 đường dưới bụng tôm để sau khi ướp gia vị sẽ ngấm hơn. Loại tôm vừa phải thì không cần rạch nhé. Cho sate, tỏi ớt vừa giã, tiêu, 1 chút nước mắm vào trộn đều để tạo thành hỗn hợp. Cuối cùng các bạn cho thêm 1 chút dầu ăn để khi nướng tôm sẽ thơm hơn.

Bước 2: Nướng tôm và thịt

Xiên tôm và thịt vào que tre, đặt lên vỉ và nướng trên bếp than hoa đến khi tôm chín. Nếu không có than hoa, bạn có thể nướng tôm ở lò nướng nhiệt độ 170 độ C, nướng khoảng 10 – 12 phút đến khi tôm chuyển màu hồng thì lấy ra phết hỗn hợp dầu hành lên bề mặt. Bạn không nên nướng lâu, tôm và thịt sẽ bị khô và không còn chất ngọt.

Muốn thịt và tôm thơm và mềm, nếu không vội vàng, bạn hãy ướp thịt và tôm để qua đêm, hôm sau nướng hoặc rán đều mềm và thơm phức. Nếu vẫn còn nhiều thời gian, bạn có thể nhé ngăn mát tủ lạnh để hôm sau nướng. Ướp thịt lâu như vậy sẽ rất dậy mùi và thơm ngon.

Bước 3: Chuẩn bị rau sống

Lạc rang chín, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, giã thô. Xà lách, rau mùi, rau thơm, xoăn ngâm rửa sạch, để ráo. Dưa chuột và đu đủ nạo vỏ, rửa sạch, nạo nhỏ, cho ra bát cùng với đường, muối, nước, và giấm trộn đều, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.

Bước 4: Hoàn thành

Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: Công thức chuẩn là 4 nước – 1 đường – 1 giấm – 1 mắm, tỏi ớt vừa đủ, không quá cay, quá nồng.

948a02b1c2f12baf72e0
Bát bún đầy đủ vị của tôm nướng thơm mùi sả, thịt bò xào mềm, trộn cùng rau sống, lạc và nước mắm chua ngọt

Xếp rau sống xung quanh, thêm bún cùng thịt, tôm nướng rồi dưới mắm trộn đều lên, rắc thêm ít lạc giã dối vào ăn kèm vậy là đã hoàn thành món bún tôm thịt nướng.

Với món bún tôm nướng thơm ngon, trọn vị, mang đậm màu sắc của ẩm thực Việt Nam sẽ góp phần giúp cho bữa ăn gia đình bạn mỗi dịp quây quần thêm ấm cúng. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here