Món ngon cuối tuầnVào bếp

Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa béo ngậy

Với việc sử dụng các nguyên liệu chính như bột năng, bột báng, nước cốt dừa và thực hiện theo 5 bước đơn giản sau đây. Bạn sẽ tạo ra được món bánh chuối hấp thơm ngon và đẹp mắt. Một miếng bánh chuối màu vàng nhạt thành hình vuông đẹp mắt, phủ lên chuối một lớp bột kem mềm, mịn và kết hợp với nước cốt dừa sẽ rất hấp dẫn. Học Eka.vn ngay cách làm bánh chuối hấp béo ngậy tại đây. 

Bánh chuối hấp – thức quà tuổi thơ không thể quên

Ngoài để ăn, chuối còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vặt khác nhau như chuối nếp rang, chè chuối khoai lang, chuối chiên, kem chuối. Bánh chuối hấp có thể dùng làm món ăn chơi hoặc tráng miệng sau bữa ăn. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp cho những bữa tiệc cao cấp. Hãy cùng Eka.vn thực hiện ngay món bánh chuối hấp này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối chín hoặc chuối sứ: 3 đến 4 quả
  • Bột năng: 120g
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Hạt mè trắng rang: 1 ít
  • Khoai mì: một nắm nhỏ
  • Đường: 40g
  • Vani: 1 ống
  • Muối trắng: 1 muỗng nhỏ
  • Nước sạch: 140ml
  • Khuôn hấp, xửng hấp tròn hoặc vuông
bánh chuối hấp
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp không quá cầu kỳ, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu

Các bước chế biến bánh chuối hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đổ một lượng nước sạch thích hợp vào bát, cho 50g bột báng vào ngâm nước cho nở phồng. Trong lúc chờ bột báng ngấm, bạn bóc vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt chuối thành những khoanh tròn dày từ 0,3 đến 0,5 mm. Khi làm bánh nên cắt đều các miếng chuối để chuối trông đẹp mắt hơn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp chuối và bột bánh

Dùng một tô lớn, cho bột năng, đường, một chút muối và nước vào khuấy đều cho bột tan. Lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột hơi sền sệt, không quá đặc cũng không quá loãng. Sau khi trộn đều hỗn hợp bột, bạn đổ chuối đã thái vào bát, trộn đều tất cả và khuấy nhẹ tay để chuối không bị nát.

bánh chuối hấp
Bánh chuối khi ăn có vị giòn, dai của bột năng và vị béo ngậy của nước cốt dừa

Bước 3: Hấp bánh chuối

  • Bánh chuối hấp được chế biến bằng cách đổ nước vào nồi hấp và đun sôi. Trong khi đun cách thủy, đổ hỗn hợp chuối vào khuôn và dàn đều. Hỗn hợp chuối dày khoảng 3 đến 4 cm (cắt miếng vừa ăn để bánh chuối đẹp mắt và có thể ăn được).
  • Khi nước sôi, bạn cho khuôn bánh vào xửng và hấp trong vòng 20 phút để bánh chín. Trong khi hấp bánh, thỉnh thoảng mở vung nồi và lau khô nắp để tránh nước đọng vào bánh. Để đảm bảo bánh chín, bạn dùng tăm hoặc xiên que xiên vào bánh để kiểm tra.
  • Sau khi hấp xong, bạn hãy chờ một lúc cho bánh nguội rồi úp bánh vào khay hoặc dĩa.
  • Bột báng cho ra rổ cho ráo nước.
bánh chuối hấp
Hấp bánh chuối trong vòng 20 phút là bánh vừa đủ chín, không quá nhão

Bước 4: Làm nước cốt dừa

  • Trong khi hấp bánh, bạn có thể tận dụng thời gian này để chuẩn bị nước cốt dừa. Nước cốt dừa là thứ không thể thiếu khi làm món bánh chuối hấp.
  • Đổ hết phần nước cốt dừa vào chảo, thêm 1 thìa cà phê đường và một chút muối, khuấy đều và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dừa sôi. Sau đó, đổ bột báng vào nấu cùng. Khi nước cốt dừa sôi trở lại, hòa tan bột năng với một ít nước rồi đổ từ từ bột năng vào nồi để giữ độ sệt. Để đảm bảo nước cốt dừa có độ sệt vừa phải thì dừng lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

  • Dùng dao cắt bánh thành từng miếng vuông, trải ra đĩa (trải ra đĩa hoặc nhiều đĩa tùy thích), rưới nước cốt dừa lên trên và rắc vừng trắng là có thể thưởng thức. Ngoài ra, bánh có thể được cắt theo đường chéo hoặc theo bất kỳ hình dạng nào tùy thích.
  • Bánh chuối hấp có màu vàng nhạt, trong suốt và dẻo, có thể nhìn thấy từng quả chuối từ bên trong. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo quyến rũ kết hợp giữa chuối chín thơm ngon, nước cốt dừa béo ngậy và vừng rang rất thích thú.
bánh chuối hấp
Thưởng thức thành quả bánh chuối hấp thơm ngon chỉ với 5 bước cực đơn giản

Chuối có giá khá rẻ nên bạn có thể mua nhiều quả để dùng dần và chế biến thành nhiều món khác nhau. Bánh chuối hấp chắc chắn là một sự lựa chọn thú vị và đặc biệt cho món tráng miệng của gia đình bạn. Hãy thử tài với công thức này ngay nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button