Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu đúng vị mẹ nấu

0
1
thịt kho tàu

Thịt kho tàu không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm mà còn là hương vị không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, để chế biến thịt kho tàu ngon đúng chuẩn thì không phải là ai cũng biết. Vì thế, hãy cùng tham khảo công thức thịt kho tàu ngay sau đây để mang đến cho gia đình món ăn hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà
  • Thịt lợn
  • Nước mắm ngon
  • Nước dừa tươi (01 quả)
  • Tỏi, ớt, hành lá, đường
  • Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
cach lam thit kho tau trong mam com ngay tet nghe quen tai ma ai nau chuan 11 1024x768 1
Bạn nên lưu ý chọn những miếng thịt có cả nạc và mỡ khi kho sẽ ngon hơn

Cách làm thịt kho tàu đậm vị

Bước 1: Ướp thịt

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó, cho thịt lợn thái miếng vào tô ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.

Bước 2: Luộc trứng

Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát. Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, bạn hãy cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi. Ngoài ra, với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn.

thịt kho tàu
Cắt thịt thành từng miếng to vừa ăn, như vậy khi kho thịt chín rịu

Bước 3: Chưng nước màu

Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

Bước 3: Nấu thịt kho tàu

Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà. Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.

Trong quá trình nấu, bạn để lửa vừa. Đồng thời, bạn nhớ cho thêm vài lát ớt vào để kho cùng, đến khi nước cạn một nửa thì vặn lửa nhỏ liu riu.  Nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn, chờ đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Lưu ý khi chế biến

Thứ nhất, để món ăn chín mềm và không bị nát, trong quá trình kho, bạn không nên đậy kín nắp. Hơn nữa, dùng vá vớt bọt để nước thịt kho trong hơn và có vị thanh.

Thứ hai, khi kho thịt, bạn nên để lửa liu riu, nếu hơi cạn nước, bạn có thể cho thêm ít nước lọc vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Đặc biệt, không nên cho quá nhiều nước dừa sẽ khiến món ăn mất vị và sẽ bị chua.

Thứ ba, nếu kho cùng với trứng, khi thịt mềm và chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn cho trứng vào và nấu thêm 3 phút là được. Làm như thế, trứng sẽ không bị mặn và không bị vỡ.

Yêu cầu thành phẩm của thịt kho tàu là thịt kho có màu nâu đậm rất đẹp mắt

Thịt kho tàu ăn kèm với món gì ngon?

Với món thịt kho tàu này, bạn nên ăn ngay lúc còn nóng để cảm nhận được hương vị đậm đà, béo ngậy. Bên cạnh đó, món ăn được ăn kèm cùng cơm nóng, dưa muối, củ kiệu hoặc muối chua sẽ rất tuyệt vời. Vị chua chua của các món dưa sẽ giúp bữa ăn cực kỳ đậm đà và hoàn hảo.

Cách bảo quản món ăn 

Đối với món ăn này, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ được hương vị của món ăn thì sau khi nấu bạn phân thành từng phần nhỏ, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy từng phần hâm nóng là được. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng hâm nóng nhiều lần khiến cho thịt bị nát và món ăn bị mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình ướp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here