Hướng dẫn làm rau muống xào tỏi thơm giòn xanh mướt

0
3
rau muống xào tỏi

Rau muống là thực phẩm quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt đối với sức khỏe. Cách làm rau muống xào tỏi xanh giòn dưới đây sẽ giúp các bạn thu được thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt chinh phục người ăn.

Nguyên liệu rau muống xào tỏi

  • 1 bó rau muống
  • 4 nhánh tỏi
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt chín
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, nhặt rau muống thành khúc ngắn khoảng 8-10 cm. Cho rau muống vừa nhặt vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút cho sạch mủ. Bước này sẽ giúp món rau muống xào tỏi không bị thâm đen, và có vị ngon vừa ý.

unnamed 1 3
Rau muống nên chọn loại rau có thân màu trắng xanh và cọng lá hơi to

Sau đó, bạn tiến hành bóc vỏ tỏi, đập dập, nhặt bỏ cuống ớt, loại bỏ hạt, cắt thành lát nhỏ.

Chần qua rau

  • Chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh, cho vài viên đá vào
  • Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi, cho thêm chút muối vào rồi cho rau muống vào chần qua, lật qua lật lại khoảng 3 lần thì tắt bếp.
  • Vớt rau ra thả ngay vào thau nước lạnh, tãi đều rau ra rồi để ngâm trong trong 10 phút để tăng độ giòn và xanh cho rau sau đó vớt ra để ráo.
  • Phần nước luộc rau này các bạn có thể đun sôi lại, nêm thêm bột ngọt rồi tắt bếp để nguội thì vắt quả chanh vào để làm nước canh cho bữa ăn.

Xào rau muống

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn cho rau muống vào đảo đều. Lưu ý, cách làm rau muống xào tỏi xanh giòn là bạn chỉ nên xào với lửa vừa.

maxresdefault 3
Đĩa rau muống xào tỏi thơm ngon, cọng rau vẫn còn độ giòn và đặc biệt rất xanh

Khi rau muống vừa chín tới, bạn nêm ít nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, trộn đều để đảm bảo món rau muống xào có hương vị đậm đà rồi tắt bếp.

Hoàn thành cách làm rau muống xào tỏi

Sau đó, bạn cho ít nước cốt chanh, ớt cắt lát mỏng vào chảo rau muống rồi đảo đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn múc rau muống xào tỏi ra đĩa trình bày và thưởng thức, chấm nước mắm hoặc nước tương ớt xắt, ăn cùng cơm nóng rất ngon nhé.

rau muong xao toi1520474227
Rau muống xào tỏi là một món ăn dân giã thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt

Lưu ý, vì rau muống đã trần sơ nên xào nhanh tay, ngấm đủ gia vị là bắc ra ngay để rau không bị chín nhũn, vẫn còn xanh và giòn. Nếu thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt thái nhỏ vào đảo đều rồi cho rau ra đĩa.

Một số lưu ý khi thực hiện 

  • Khi xào rau muống, bạn nên cho nhiều dầu ăn (thường khoảng 1 muỗng canh) để đảm bảo rau được bóng mượt và có màu xanh đẹp mắt.
  • Nếu số lượng rau muống quá nhiều hoặc chảo có kích thước nhỏ, bạn nên chia thành nhiều đợt để đảm bảo rau chín và thấm đều gia vị hơn.
  • Để tăng thêm hương vị món ăn, nhiều người còn cho lên trên đĩa rau muống xào tỏi một ít đậu phộng rang.
  • Không nên luộc chín rau quá vì khi xào sẽ bị nát
  • Tỏi chỉ nên đập dập không băm nhỏ, băm xỏ khi xào rau sẽ dễ bị cháy, ăn đắng
  • Bạn có thể kết hợp thêm loại rau húng quế hoặc rau ngổ cho vào xào cùng rau sẽ rất thơm ngon. Đây là bí quyết mà ít người biết tới.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm rau muống xào tỏi đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Với cách làm này, đảm bảo bạn sẽ thu được đĩa rau muống xanh mướt đẹp mắt cuốn hút người ăn. Bạn cần chừ gì nữa mà không thử nghiệm ngay để chuẩn bị bữa tối nay của gia đình mình chứ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here