Thực đơn hằng ngàyVào bếp

Mách bạn cách làm gà xào sả ớt đơn giản mà thơm ngon nhất

Món gà xào sả ớt với vị đậm đà, thơm cay sẽ là điểm nhấn thú vị cho các bữa cơm của gia đình bạn. Cách làm gà xào sả ớt ngon thịt gà có phần da vàng ươm, dai giòn, thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà, thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt gà đã sơ chế làm sạch: 800gr
  • Sả cây 100gr
  • Ớt sừng 5 trái
  • Hành khô, tỏi 50gr
  • Ngò rí 50gr
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Gia vị: Ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột, gừng tươi.
Vianco meovat 1 5 1030x800 1
Nên chọn thịt gà ta cho món gà xào sả ớt vì thịt gà ta sẽ dai ngon hơn

Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon đưa cơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất, rửa lại bằng nước sạch sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Cách này giúp cho thịt gà của chúng ta có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi nấu.
  • Tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt thái nhỏ. Sả cắt bỏ đầu, cắt khúc từ 3 – 5 cm sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần bằng nhau.

Bước 2: Ướp thịt gà

Cho phần thịt gà đã chặt vào một bát to và ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, ớt tươi băm nhuyễn. Tất cả trộn đều với thịt gà và để nghỉ từ 7 – 10 phút cho thịt mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.

Tiếp theo, cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh vào phần gà vừa ướp, trộn đều bằng tay cho thịt gà quyện vào nhau. Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 35 phút cho ngấm vị.

Cho ga vao chao xao san 1024x768 1
Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên vào thịt và đợi trong khoảng 15-20 thịt để thịt gà thấm gia vị

Trong lúc ướp thịt gà, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một bát to, thêm 1 – 2  thìa nước lọc vào, 1 thìa cà phê muối vào và khuấy đều.

Bước 3: Thực hiện

Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng đường vào, đảo đều Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho nóng rồi đổ tỏi, hành, xả băm nhuyễn vào phi vàng. Sau đó đổ phần thịt gà đã ướp ngấm đầy đủ gia vị ở trên vào đun. Đảo đều, để lửa vừa, xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, có thể nêm nếm gia vị tùy theo sở thích ở bước này.

Bước 4: Hoàn thành

Khi thịt gà hơi cháy cạnh thì đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp đun ở lửa nhỏ cho thịt gà chín mềm. Đun đến khi nước dừa sánh lại, ngả màu trong thì các bạn tắt bếp, cho thịt gà ra bát hoặc đĩa rồi đổ nước xốt lên trên, trang trí cùng chút ngò rí để tạo mùi thơm.

gà xào sả ớt
Trang trí bằng cách cho thêm ớt , ngò lên trên để thêm phần bắt mắt, tạo sự thu hút cho món thịt gà

Yêu cầu thành phẩm

Món gà xào sả ớt thành công sẽ phải hội tụ đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Miếng thịt gà thơm mềm, săn ngọt, màu sắc chín vàng, hấp dẫn.
  • Nước sốt của thịt gà sền sệt, có màu trong, mặn mặn, cay cay, thơm nồng hòa quyện mùi của sả, của ớt, của nghệ.
  • Trang trí hấp dẫn, bắt mắt: có thể trang trí thêm rau mùi, rau cải hay dưa leo.

Gà xào sả ớt ăn với canh gì?

Để cho món gà sả ớt thêm trọn vị ngon trong bữa cơm gia đình của bạn thì cũng không thể thiếu món canh để bổ sung thêm vitamin, chất xơ và chất khoáng. Bạn có thể nấu các món canh sau đây để ăn kèm với món gà kho sả ớt, đảm bảo sẽ gia tăng thêm vị ngon cho vị giác của bạn đấy: Canh rau củ thập cẩm, canh hoa thiên lý, canh rau ngót nấu thịt, canh rau cải…

Vị thanh mát của rau củ trong món canh kết hợp với vị thơm ngon, cay nồng, đậm đà của gà xào sả ớt sẽ đem đến sự hoàn hảo tuyệt vời cho bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn.

Gà kho sả ớt có sự hòa quyện giữa vị nước dừa béo ngậy với vị cay nồng của sả ớt, món này dùng với cơm trắng trong những ngày se lạnh thì thơm ngon tuyệt vời.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button