Món ngon cuối tuầnVào bếp

Tự tay làm bánh khoai mì nướng thơm phức tại nhà

Khoai mì hay củ sắn là nguyên liệu có thể làm ra rất nhiều món thơm ngon, hấp dẫn. Cách thường thấy nhất là luộc, hấp khoai mì với nước dừa. Ngoài ra, cũng có khá nhiều món bánh ngon được làm từ loại củ này. Cùng khám phá cách làm bánh khoai mì nướng cực dễ nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg khoai mì (củ sắn)
  • 50g đậu xanh
  • 330g đường
  • 1 lọ tinh chất vani
  • 500g dừa nạo
  • 3 hộp sữa đặc (dạng sữa ông Thọ)
  • Dụng cụ cần có để làm bánh khoai mì nướng
  • 1 lò nướng
  • 1 khay nướng
  • 1 dung dịch xịt chống dính
  • 1 túi lọc
Khoai mì là một loại lương thực quen thuộc và dân dã với các gia đình Việt

Chọn khoai mì ngon

  • Nên chọn khoai mì Củ chi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm, ít bị sượng.
  • Chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Nếu cẩn thận thì có thể dùng móng tay cạo nhẹ thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Khoai mì tươi mua về không nên để quá lâu, khoai sẽ mất ngon.
  • Trước khi sử dụng nên lưu ý đến khâu sơ chế vì khoai mì cũng giống măng tre, ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết sơ chế đúng cách thì rất dễ bị ngộ độc.

Các bước thực hiện làm bánh khoai mì nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc hết cả hai lớp vỏ của khoai mì, chỉ lấy phần thịt trắng, cắt bỏ phần đầu và đuôi, gọt bỏ hết những phần xơ, bởi vì những phần này chứa nhiều độc tố. Sau đó ngâm khoai mì vào nước với thời gian từ khoảng 1 đến 2 tiếng.

bánh khoai mì nướng
Mài khoai mì sẽ giúp bánh có sợi ngon hơn là dùng máy xay xay nhỏ

Dùng dụng cụ mài mài khoai mì thành sợi nhỏ. Nếu không có dụng cụ mài, bạn có thể cắt nhỏ khoai mì và cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra. Cho khoai mì đã mài vào một túi vải sạch, vắt lấy nước, cho khoai mì thật khô. 1kg khoai mì sau khi sơ chế và vắt nước sẽ còn khoảng 440 – 450g sợi khoai mì khô. Nước khoai mì bạn cho vào tô, để yên khoảng 1 – 2 tiếng cho lắng lại, đổ nước trong và chỉ lấy phần tinh bột.

Đậu xanh ngâm khoảng 30 phút cho mềm, đem hấp chín khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Trộn bột khoai mì nướng

Cho tinh bột đã lắng vào tô khoai mì. Tiếp theo, cho thêm vào tô bột mì 50g đậu xanh, 250g đường cát, 125g bột năng và 2 lòng đỏ trứng gà. Sau đó, bạn hãy cho 150g sữa đặc vào hỗn hợp khoai mì. Dùng tay bóp đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng cho 700ml nước cốt dừa và 1 ống vani nhỏ vào tô bột, trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Nướng bánh

Chuẩn bị khay nướng bánh, sau đó bạn xịt dung dịch chống dính vào. Trút hỗn hợp bánh khoai mì vừa trộn cho vào khay nướng. Nhiệt độ cần để nướng bánh nằm ở khoảng 190 – 200 độ C. Bạn để bánh nướng trong khoảng 45 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách chọc tăm vào ổ bánh, nếu thấy tăm khô thì bánh đã chín. Khi bánh chín, bạn đợi bánh nguội rồi dùng dao cắt ra thưởng thức cùng với trà nóng sẽ rất ngon.

unnamed
Nếu mặt bánh trở vàng nhanh thì bạn nên hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng để tránh làm bánh bị cháy

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh khoai mì nướng có bề mặt vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm đậm, khi ăn bánh thấy dẻo mịn, không bị sượng, chai cứng.
  • Bánh không quá khô, để tránh điều này, bạn nên chú ý khâu trộn bột để bánh có độ mềm tốt.
khoai mi nuong 15254626733451694881879
Bánh được bảo quản trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 1 – 2 ngày

Bánh khoai mì nướng thơm ngon, dễ làm từ nguyên liệu dân dã quen thuộc. Hãy thưởng thức ngay món bánh ngon này với một ít nước cốt dừa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button